Phong thuỷ dẫn nhập (bài số 01)

Ngũ Nhạc Quán 08/10/2018
phong-thuy-dan-nhap-bai-so-01

PHONG THUỶ DẪN NHẬP (BÀI SỐ 01)

TRỜI - ĐẤT - CON NGƯỜI (Hay Thiên - Địa - Nhân) dưới nhãn quang của cổ nhân cùng thuộc về một hệ thống. Và sự sống là một thể thống nhất, tồn tại qua dòng thời gian với nhiều nền văn minh. Khi kết hợp và cân bằng được cùng lúc 03 yếu tố nêu trên, ấy là khi mỗi cá nhân, tập thể, quốc gia hay rộng hơn nữa là cả một thời đại đạt được trạng thái phát triển tốt nhất.

ĐẠO
Đây là triết lý cơ bản của thuật phong thuỷ, hay nếu nói chính xác là khởi nguyên của tất cả, là sự vô hình thù, vô danh tự theo quan niệm của đạo gia. Ở một khía cạnh nhỏ ứng dụng vào cõi nhân sinh này, thì Đạo chính là cách sống hài hòa với bản thân, xã hội cũng như thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta. Và hẳn nhiên ta có thể dùng kiến thức phong thuỷ để đạt được mục tiêu này.

ÂM - DƯƠNG
Đây là hai phạm trù đối lập, hay nói một cách hình tượng chính là hai lực đối nghịch nhau nhưng lại cùng hoạt động để sinh ra năng lượng. Ví dụ khởi nguyên xa xưa từ các hiện tượng thiên nhiên như sấm sét, mưa bão… hay ứng dụng công nghệ hiện đại ngày nay là dòng điện, năng lượng sóng v…v… Hai nguồn lực đối nhau ấy liên tục chuyển dịch, lực này luôn tìm cách lấn áp lực kia. Khi một trong hai nguồn lực đó vượt trội, trạng thái cân bằng tan biến, chắc chắn là lúc cần điều hoà nếu không muốn sự tuyệt diệt diễn ra, vì suy tới cùng, cặp phạm trù này đối lập nhưng lại thống nhất trong một quy tắc chung tạo nên sự cân bằng. Vâng - SỰ CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG - đó có thể nói là điều mà thuật phong thuỷ hướng tới. (“Nhất âm nhất dương chi vị Đạo…”).

KHÍ
Đây có thể nói là khái niệm cơ bản và vô cùng quan trọng của thuật phong thuỷ. Khí là sức sống của vạn vật, là phẩm chất của môi trường sống, là sức mạnh của mặt trời, mặt trăng, tinh tú, khí hậu… và còn là nguồn năng lượng tiềm tàng trong mỗi chúng ta. PHONG THUỶ hiểu theo nghĩa đen chính là GIÓ - NƯỚC - hai yếu tố thiên nhiên dẫn KHÍ vào nơi cư trú, nhà ở (dương trạch) hay phần mộ (âm trạch). KHÍ ở đây chắc chắn được hiểu là khí tốt. Và rõ ràng mục đích của thuật phong thuỷ là tạo ra một môi trường trong đó khí được luân lưu thông suốt để tinh thần được minh mẫn, cơ thể được tráng kiện. Trong một ngôi gia mà khí được lưu chuyển thanh thoát thì những người sinh sống ở đó sẽ nhận được những điều tốt lành và mọi điều trong cuộc sống sẽ được hanh thông thuận lợi. Và ngược lại, ngôi nhà nào khí lưu chuyển trì trệ, bế tắc (Mộ khí, thoái khí hay nguy hiểm nhất là VÔ KHÍ) thì cuộc sống thường nhật sẽ ít nhiều gặp phải những khó khăn, trắc trở.

Như vậy khí là tinh tuý, linh hồn và phần quan trọng nhất của vạn vật. Đó là nguồn năng lượng hợp nhất, là phần cốt yếu của Thiên - Địa - Nhân. Trong khoa học hiện đại khái niệm khí có sự tương đồng với trường lượng tử trong vật lý hiện đại “Giống như trường lượng tử, khí được hình dung là một dạng vật chất loãng và không thể nhận biết, tồn tại trong không gian và có thể tụ lại thành các vật thể rắn. Khí không chỉ là phần cốt yếu của mọi vật thể, mà còn chứa đựng sự tương tác giữa các vật thể dưới dạng sóng” (Fritjof Capra).

Nói một cách giản đơn nhất, ta gọi thể gọi KHÍ là “Hơi thở của cuộc sống”.

KHÍ theo quan niệm của cổ nhân chia thành 03 nguồn khí: THIÊN KHÍ - ĐỊA KHÍ - NHÂN KHÍ , trong 03 nguồn khí này lại có rất nhiều “luồng khí” khác nhau tác động đến mỗi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Ở bài tiếp theo mời quý bằng hữu cùng tìm hiểu sâu hơn về sự tương tác của 03 nguồn khí này dẫn đến sự hình thành các trường phái phong thuỷ khác nhau trong cổ thư.