Hùng hoàng

5.336.000₫ Còn hàng
Hùng Hoàng ( Realgar) còn gọi là Minh Hùng Hoàng, Hùng Tinh, Yêu Hoàng, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản Kinh. Vốn là khoáng thạch có sulfur asen thiên nhiên có tên là Realgar. Trong tự nhiên ngày nay may mắn lắm cũng chỉ có thể kiếm được một vài cục Hùng hoàng thô lậu, còn như...

Hùng Hoàng ( Realgar) còn gọi là Minh Hùng Hoàng, Hùng Tinh, Yêu Hoàng, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản Kinh. Vốn là khoáng thạch có sulfur asen thiên nhiên có tên là Realgar. Trong tự nhiên ngày nay  may mắn lắm cũng chỉ có thể kiếm được một vài cục Hùng hoàng thô lậu, còn như những cục to tròn như quả trứng gà, hay hình thù nhỏ hơn mà viên mãn như hạt long nhãn thì xem là vật chí bảo, vì nó là linh khí của vùng Sơn-Xuyên ba nghìn năm mà tụ thành. Kết tủa trơn tru, viên hình như hạt đạn, người đời còn gọi là Đạn-hùng-hoàng. Để vật ấy trong nhà thì ruồi bọ kiến nhặng, rắn rết không bao giờ lai vãng. Nếu đem nghiền ra làm thuốc thì giải độc sát trùng, hóa ứ tiêu thủng, táo thấp khu đàm, triệt ngược định kinh.

Nàng Tố Tố và câu chuyện có được Đại Đạn Hùng Hoàng

Lúc làm kỹ nữ ở đất Duy Dương, nhờ sắc đẹp khuynh thành và tài nghệ hơn người, nên nàng Tố Tố được các anh hào trong thiên hạ cho tặng không biết bao nhiêu đồ quý, trong đó có một viên Đại-đạn-hùng-hoàng. Nhân duyên gặp chàng Thư Sinh đất Sở, hai người yêu thương nhau vô hạn, nhưng hoàn cảnh nhiều éo le mà chàng phải biệt nàng để theo hầu quan trên Kinh, trước lúc biệt li, nàng Tố Tố trao cho Thư Sinh ít đồ, thì gói lộn bảo vật Đạn Hùng Hoàng. Trên đường lai kinh, chàng hết tiền, ngủ tạm trong miếu hoang, sáng dậy thấy một con rết rất to nằm chết bên cạnh. Dân làng ra nhìn thấy mới hốt hoảng và hỏi trong người có vật gì mà giết được rết, vì con rết ấy làm khổ dân làng bao năm nay chưa có cách trừ. Lúc mở đồ ra coi thì mới thấy Đạn Hùng Hoàng. Dân làng mừng rỡ đem lột da rết, gỡ hết Trân châu trên mình rết ra chia nhau, rồi lấy viên to nhất trên trán rết tặng cho Thư Sinh.


Sau này, khi ẩn cư ở nhà phụng dưỡng mẹ già, Thư Sinh chống thuyền ra Động Đình Hồ chơi thì gặp bão. Bấy giờ cũng có thuyền của quan tuần phủ đang kinh lý ở đấy. Các thuyền đều bị bão đánh tan, duy có thuyền của Thư Sinh thì bình an vô sự. Quan dẫn tùy tùng ghé qua lánh nạn, mới thấy trên mũ của Thư Sinh gắn hạt Ngọc rết, đó chính là Định Phong Châu. Thư Sinh dâng tặng Định phong châu cho quan tuần phủ. Cảm kích tấm lòng họ Thư, quan cho thê thiếp ra chào, thì trong đám thê thiếp ấy có nàng Tố Tố... Quan là người học rộng, lại có lòng bác hạnh, nên nối lại duyên xưa cho hai người. Về sau, Thư Sinh đậu tiến sĩ, ra làm quan. Nàng Tố Tố cũng được sắc phong là tước Cung Nhân. Hai người cho vẽ bức họa cảnh hai vợ chồng ngồi xe, trước có bày ra một hòn đạn Hùng Hoàng, bức họa ấy có tên là Đạn-Châu-Đồ. Người đời về sau đề vịnh về bức tranh ấy nhiều lắm, âu cũng là một mỹ sự vậy.

Theo Chu Tiên sinh

 

Nội dung tùy chỉnh
Nội dung tùy chỉnh
0969354554
popup

Số lượng:

Tổng tiền: